Tin tức

October 27, 2023

Đường lên: Cổng thay đổi cuộc sống cho trò chơi đắm chìm

Phạm Anh Tú
WriterPhạm Anh TúWriter
ResearcherAishwarya NairResearcher

Bạn có nhớ máy tính của gia đình không? Trước kỷ nguyên của máy tính bảng, các gia đình trung lưu sẽ mua những chiếc máy tính đắt tiền từ các cửa hàng máy tính đáng ngờ mà cả gia đình sẽ chia sẻ. Tuy nhiên, do trẻ em và người lớn thiếu hiểu biết về công nghệ, những máy tính này sẽ nhanh chóng trở nên chậm chạp, bị cản trở bởi các lượt tải xuống đáng ngờ và các thanh công cụ đáng ngờ. Mãi cho đến khi anh trai tôi chuyển đi, tôi mới thực sự đam mê chơi game trên PC.

Đường lên: Cổng thay đổi cuộc sống cho trò chơi đắm chìm

Một khuyến nghị thay đổi cuộc sống

Vào sinh nhật lần thứ 14 của tôi, mẹ tôi đã mua cho tôi một chiếc PC chơi game, mặc dù có giá quá cao nhưng đã trở thành cánh cửa dẫn đến một thế giới trò chơi hoàn toàn mới. Là một người chỉ quen với các trò chơi Flash miễn phí trên Newgrounds, tôi đã tìm kiếm đề xuất từ ​​nhiều cộng đồng khác nhau về những trò chơi tôi có thể chơi trên chiếc máy lỗi thời của mình. Một người đã đề xuất một trò chơi hack có tên Uplink và đề xuất đó đã thay đổi cuộc đời tôi.

Thế giới đường lên

Uplink là một trình giả lập hack nhằm tôn vinh những bộ phim hack cổ điển như Giày thể thao và Tin tặc. Trong trò chơi, bạn sẽ vào vai một hacker thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như thay đổi danh tính và phá hủy dữ liệu. Ban đầu, việc hack chỉ đơn giản như sử dụng công cụ phá mật khẩu, nhưng trò chơi nhanh chóng đưa ra các khái niệm mới như xóa nhật ký và điều hướng qua mạng. Mặc dù trò chơi cung cấp trợ giúp trong trò chơi, nhưng việc nắm vững một số khái niệm nhất định đòi hỏi phải thử và sai, điều này có thể dẫn đến việc bị bắt và phải kết thúc trò chơi.

Đắm chìm và gắn kết

Trước Uplink, trải nghiệm chơi trò chơi của tôi xoay quanh các trò chơi kiểu arcade như Mario, Grand Theft Auto và Alien Hominid. Tuy nhiên, Uplink cung cấp một mức độ hòa nhập và tương tác khác. Nhạc nền xung quanh, hình ảnh mang phong cách tương lai và lối chơi độc đáo của nó đã thu hút tôi như chưa từng có trò chơi nào trước đây có được. Tôi bị ám ảnh, nghiên cứu mọi thứ về trò chơi và các nhà phát triển trò chơi, mua các trò chơi khác của họ và thậm chí đọc tài liệu thiết kế Uplink.

Sức mạnh của cảm xúc

Điều làm nên sự khác biệt của Uplink là khả năng gợi lên nhiều loại cảm xúc. Mặc dù trò chơi có thể thú vị nhưng nó cũng gây ra căng thẳng, thất vọng và hoang tưởng. Sự lựa chọn thiết kế có chủ ý này giúp nâng cao trải nghiệm, khiến người chơi thực sự cảm thấy mình như những hacker thực thụ. Uplink chứng minh rằng trò chơi không nhất thiết phải tập trung vào sự vui nhộn để có hiệu quả và đáng nhớ.

Ngoài niềm vui

Quan điểm cho rằng trò chơi chỉ nên mang tính giải trí đang bị hạn chế. Giống như các trò chơi kinh dị nhằm mục đích gây sợ hãi hơn là giải trí, Uplink chứng minh rằng việc khám phá nhiều loại cảm xúc hơn có thể tạo ra trải nghiệm chơi game có tác động mạnh mẽ hơn. Trò chơi có khả năng gợi lên sự căng thẳng, hoang tưởng và hưng phấn, và điều cần thiết là phải nắm bắt những phản ứng cảm xúc này trong thiết kế trò chơi.

Phần kết luận

Uplink đã cách mạng hóa trải nghiệm chơi trò chơi của tôi và mở rộng tầm mắt của tôi về khả năng thiết kế trò chơi. Nó cho tôi thấy rằng trò chơi có thể không chỉ là giải trí; chúng có thể nhập vai, kích thích tư duy và hấp dẫn về mặt cảm xúc. Tầm ảnh hưởng của Uplink vượt ra ngoài cơ chế chơi trò chơi, là minh chứng cho sức mạnh của cách kể chuyện và tính nghệ thuật trong việc phát triển trò chơi. Vì vậy, lần tới khi bạn chơi một trò chơi, hãy cân nhắc những cảm xúc mà nó gợi lên và đánh giá cao chiều sâu cũng như tác động mà nó có thể mang lại.

About the author
Phạm Anh Tú
Phạm Anh Tú
About

Phạm Anh Tú, một người trẻ tuổi 29 năm đầy tận tụy từ Việt Nam, kết hợp đam mê chơi game với chuyên môn về địa phương hóa nội dung. Với sự hiểu biết sâu rộng về văn hóa Việt Nam, cô tạo ra những hướng dẫn casino trực tuyến hấp dẫn dành riêng cho đối tượng người dân địa phương.

Send email
More posts by Phạm Anh Tú
undefined is not available in your country. Please try:

Tin tức mới nhất

Các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng luôn có phương pháp điều trị!
2024-05-20

Các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng luôn có phương pháp điều trị!

Tin tức